Việc làm thêm tại Canada

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh, chính phủ Canada có chính sách khá cởi mở cho phép các bạn làm thêm. Nếu như ở Mỹ sinh viên chỉ được làm thêm trong trường thì ở Canada các bạn có thể tìm việc làm ngoài trường. Nhiều du học sinh Việt Nam đã tận dụng cơ hội này để vừa học vừa làm, có thêm thu nhập, cọ xát thực tế và tạo dựng các mối quan hệ. Trong khi hầu hết chính sách định cư của các tỉnh bang yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc thì bước làm thêm là sự chuẩn bị cho quá trình xin nhập cư sau tốt nghiệp.

LÀM THÊM TRONG TRƯỜNG

Những sinh viên muốn làm việc bán thời gian trong trường chỉ cần thỏa mãn những điều kiện sau là có thể làm việc mà không cần có giấy phép làm việc:

 • Giấy phép học tập còn giá trị
 • Có số An sinh xã hội Social Insurance Number (SIN) (hiểu nôm na nó như mã số thuế, khi bạn làm bất cứ công việc gì hợp pháp, nhà tuyển dụng đều yêu cầu bạn cung cấp cho họ số này. Một số người được cấp giấy phép lao động và số SIN ngay tại sân bay trong trường hợp khóa học có thực tập. Các bạn khác thì phải xin số SIN sau khi nhập cảnh).
 • Đã đăng ký chương trình học sau trung học full-time tại 1 trường cao đẳng/đại học công lập hay tư thục. Nếu tư thục thì phải hoạt động theo những nguyên tắc của 1 trường công lập và nhận ít nhất 50% trợ cấp từ chính phủ.

Các công việc thường là trợ giảng, phục vụ căn-tin, hỗ trợ công tác thư viện… được cung cấp bởi trường học, tổ chức sinh viên hay các doanh nghiệp tư nhân cung cấp dịch vụ cho trường.

LÀM THÊM NGOÀI TRƯỜNG

Khi đăng ký làm việc ngoài trường, bạn được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong niên khóa và full-time vào các kỳ nghỉ. Để xin giấy phép làm việc ngoài trường, bạn phải thỏa mãn những yêu cầu gồm:

 • Sở hữu giấy phép học tập còn giá trị
 • Theo học chương trình full-time tại một cơ sở đào tạo sau trung học được chỉ định
 • Hoặc tham gia chương trình đào tạo chuyên môn, khóa học nghề có thời gian học tập ít nhất 6 tháng
 • Đã bắt đầu khóa học và đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng tới quá trình học tập
 • Có số An sinh xã hội

Tuy nhiên, không phải sinh viên quốc tế nào cũng được làm thêm ngoài trường. Một số đối tượng bị giới hạn gồm: Sinh viên theo học chương trình tiếng Anh như Ngôn ngữ Thứ hai (ESL) hoặc tiếng Pháp như Ngôn ngữ Thứ hai (FSL); Các bạn tham gia khóa học khái quát ngắn hạn; Hay những người học tập theo chương trình trao đổi sinh viên tại một cơ sở đào tạo được chỉ định.

Làm việc trong chương trình học CO-OP (thực tập có lương)

chương-trình-vừa-học-vừa-làm-ở-Canada

Chỉ những sinh viên đăng ký chương trình học co-op hay có yêu cầu thực tập mới được xin giấy phép làm việc co-op hay giấy phép thực tập. Giấy phép này chỉ được dùng cho những công việc giúp sinh viên tích lũy tín chỉ học thuật bắt buộc để đủ điều kiện xét tốt nghiệp vào cuối khóa học.

Thông thường chương trình làm việc co-op không chiếm hơn một nửa chương trình học. Để xin giấy phép làm việc co-op, sinh viên phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Sở hữu giấy phép học tập còn giá trị
 • Theo học chương trình học co-op, vừa học vừa làm
 • Có thư từ cơ sở giáo dục nơi sinh viên theo học đề nghị bố trí công việc và xác nhận rằng vị trí công việc là cần thiết cho chương trình nghiên cứu.

Bất kể công việc co-op có trả lương hay không, sinh viên vẫn cần phải có giấy phép làm việc co-op. Đây là loại giấy phép lao động chỉ được sử dụng cho 1 công việc, với 1 nhà cung cấp việc làm trong khoảng thời gian cụ thể.

Việc xin giấy phép lao động co-op có thể thực hiện cùng lúc với xin giấy phép du học hoặc sau khi sinh viên quốc tế có các giấy tờ cần thiết nêu trên. Tuy nhiên, do mất thời gian chờ xử lý hồ sơ, sinh viên thường phải sắp xếp xin giấy phép làm việc co-op sớm để kịp bắt đầu công việc chính thức. Với giấy phép này, chủ sở hữu có thể làm việc full-time, tùy thuộc vào yêu cầu công việc.

Dưới đây là một số công việc part-time du học sinh Canada làm thêm thường lựa chọn và mức lương trung bình mỗi giờ các bạn nhận được

 

luong-thang-lam-viec-ngoai-gio

Xem thêm các mục khác

Vì sao nên du học tại canada Hệ thống giáo dục Canada Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp